Điện gió, Năng lượng, Tin Tức

Mitsubishi công bố Dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á cung cấp điện cho Việt Nam

 Công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. đã đầu tư vào một dự án nhà máy điện gió lớn ở Lào để cung cấp điện cho Việt Nam, đây sẽ là trang trại điện gió trên bờ lớn nhất ở Đông Nam Á.
Nhà máy điện gió ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản do công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. đầu tư. Ảnh: Kyodo
Nhà máy điện gió ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản do công ty thương mại Nhật Bản Mitsubishi Corp. đầu tư. Ảnh: Kyodo

 

Mitsubishi cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây rằng nhà máy điện gió 600 megawatt ở Nam Lào, nhà máy đầu tiên của nước này, sẽ được phát triển bởi Impact Energy Asia Development Ltd. (IEAD), có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), công ty con của Mitsubishi từ năm sau, với các hoạt động bắt đầu vào năm 2025.

Dự án trang trại điện gió trên bờ này, còn được mô tả là “sự trao đổi điện xuyên biên giới đầu tiên từ sản xuất điện gió” trong khu vực, nhằm chống lại biến đổi khí hậu đồng thời hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo Mitsubishi.

Mặc dù không tiết lộ quy mô đầu tư, tập đoàn có trụ sở tại Tokyo cho biết công ty con của họ IEAD nắm giữ khoảng 24% cổ phần trong dự án, phần còn lại do BCPG Public Company Ltd. và Earth Power Investment Ltd. , cả hai đều là công ty con của các công ty Thái Lan.

Mitsubishi cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp vào việc hiện thực hóa một xã hội khử cacbon bằng cách nỗ lực đạt được nguồn cung cấp điện ổn định tại Việt Nam và giải quyết các thách thức về môi trường để hướng tới một xã hội ổn định”.

Mitsubishi công bố Dự án điện gió lớn nhất Đông Nam Á cung cấp điện cho Việt Nam ảnh 1
Nhà máy điện gió của BCPG ở Nakhon Si Thammarat. Ảnh: BCPG

Động thái này được đưa ra sau thông báo vào tháng 7 của BCPG rằng IEAD và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, công ty điện lực hàng đầu cả nước, đã chính thức thỏa thuận mua bán điện trong 25 năm.

Chủ tịch IEAD Paradai Suebma được trích lời trong bản tin BCPG nói rằng việc ký kết thỏa thuận “đánh dấu sự hợp tác mang tính biểu tượng” giữa Lào, Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan “nhằm hướng tới mục tiêu toàn cầu về không phát khí thải”.

Dự án phù hợp với biên bản ghi nhớ về chuyển giao điện được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Lào vào tháng 10/2016, trong đó Việt Nam sẽ nhập khẩu tổng cộng 5.000 MW điện từ Lào vào năm 2030, theo Mitsubishi.

Công ty Nhật Bản đã đặt mục tiêu đạt được tính trung hòa carbon trong hoạt động kinh doanh tiện ích của mình vào năm 2050 và tăng gấp đôi lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm tài chính 2030 (kết thúc vào tháng 3/2031), so với mức trong năm tài chính 2019.

Mỹ Hương (theo Kyodo News)
https://baophapluat.vn/mitsubishi-cong-bo-du-an-dien-gio-lon-nhat-dong-nam-a-cung-cap-dien-cho-viet-nam-post414541.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *