Điện gió, Năng lượng, Tin Tức

Ý TƯỞNG THAY ĐỔI THẾ GIỚI: Cánh Turbin gió khổng lồ này có thể được tái chế

Các công ty năng lượng đang cố gắng thiết kế lại năng lượng gió để các thành phần khổng lồ không kết thúc trong các bãi chôn lấp. Siemens Gamesa’s RecyclableBlade có thể được chia nhỏ thành nguyên liệu thô vào cuối vòng đời của nó.

Tua bin gió tạo ra điện mà không sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc tạo ra ô nhiễm vật chất hạt, nhưng chúng tạo ra chất thải: Mặc dù chúng có thể tồn tại đến 25 năm, nhưng các cánh tua bin không thể tái chế, chất thành đống trong các bãi chôn lấp khi hết tuổi thọ. Giờ đây, công ty năng lượng tái tạo Siemens Gamesa có trụ sở tại Tây Ban Nha cho biết cuối cùng họ đã thiết kế được cánh tuabin gió có thể tái chế.

Cánh tuabin gió hầu hết được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon được nung nóng cùng với nhựa thông để kết hợp thành một vật liệu nhẹ nhưng vẫn đủ mạnh để chống chọi với những cơn bão dữ dội. Do đó, rất khó để tái chế. Vào cuối cuộc đời làm việc của họ, hầu hết các lưỡi dao được chôn dưới đất hoặc bị đốt cháy. Theo Siemens Gamesa, cải tiến mới nhất của công ty, được gọi là RecyclableBlade, được sản xuất bằng một loại nhựa mới có thể “tách [d] một cách hiệu quả” khỏi các thành phần khác của lưỡi dao khi kết thúc quá trình sử dụng. Những vật liệu đó sau đó có thể được tái sử dụng.

Các cánh tuabin gió có thể tái chế đã sẵn sàng để sử dụng thương mại ngoài khơi. Sáu chiếc đầu tiên, dài 81 mét, được sản xuất tại nhà máy sản xuất lưỡi dao của công ty ở Aalborg, Đan Mạch. Chúng sẽ được lắp đặt tại nhà máy điện gió ngoài khơi Kaskasi ở Đức; Siemens Gamesa đang làm việc với công ty năng lượng Đức RWE về dự án, dự kiến ​​bắt đầu sản xuất năng lượng vào năm 2022.

 

Công ty cũng đang làm việc với nhà điều hành năng lượng tái tạo WPD của Đức để lắp đặt các cánh quạt có thể tái chế tại một trong những nhà máy gió ngoài khơi trong tương lai và với EDF Renewables, một công ty năng lượng bền vững có trụ sở tại San Diego, để triển khai nhiều hơn nữa cho các dự án trong tương lai. Các cánh quạt có thể tái chế của Siemens Gamesa là một bước tiến tới mục tiêu của công ty là làm cho các tuabin gió có thể tái chế hoàn toàn vào năm 2040.

Siemens Gamesa gọi RecyclableBlade của mình là “cánh tuabin gió đầu tiên trên thế giới có thể tái chế vào cuối vòng đời của nó” và là một “cột mốc quan trọng” đối với ngành công nghiệp gió. Nhưng các công ty khác cũng đang nỗ lực để ngăn các cánh tuabin lấp đầy các bãi chôn lấp. Vào tháng 5 năm 2021, nhà sản xuất tuabin gió Vestas cho biết họ có một công nghệ mới để tái chế cánh quạt (công ty đó cũng có mục tiêu tạo ra tuabin gió không chất thải vào năm 2040). Các công ty khởi nghiệp như Global Fiberglass Solutions có thể ép các lưỡi dao thành các tấm ván sợi để làm sàn và tường.

Làm cho chi phí tái chế lưỡi cắt hiệu quả vẫn có thể là một trở ngại, nhưng đó là một vấn đề mà những người chơi trong ngành đang chạy đua để tìm ra khi các trang trại gió sớm cũ; Hiệp hội thương mại năng lượng gió WindEurope dự đoán rằng khoảng 25.000 tấn cánh quạt sẽ hết tuổi thọ hoạt động hàng năm vào năm 2025.

 

Source:

https://www.fastcompany.com/90674645/this-giant-wind-turbine-blade-can-be-recycled

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *