Điện gió, Điện mặt trời, Năng lượng, Tin Tức

Dự án của Mỹ nhằm thúc đẩy công nghệ năng lượng mặt trời trên mái nhà, xe điện

Năng lượng mặt trời trên mái nhà và công nghệ lưu trữ pin tiên tiến là một trong những giải pháp bảo mật năng lượng tiên tiến được thúc đẩy bởi dự án USAID trị giá 14 triệu đô la tại Việt Nam.

Thông báo về dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết hôm thứ Sáu rằng dự án sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2023.

Dự án sẽ thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán, tiên tiến tại thành phố lớn nhất Việt Nam Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thành phố lớn của miền trung Việt Nam.

Nó sẽ giải quyết nhu cầu năng lượng và ô nhiễm không khí đang gia tăng nhanh chóng ở các khu vực đô thị bằng cách hợp tác với chính quyền thành phố và tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty tư nhân hoạt động tại Việt Nam, bao gồm tạo kết nối giữa các công ty địa phương và các doanh nghiệp Mỹ.

Đặc biệt, nó sẽ hỗ trợ triển khai công nghệ năng lượng mặt trời trên mái nhà, công nghệ lưu trữ pin thế hệ tiếp theo, các hình thức vận chuyển sạch hơn như xe điện, cũng như các giải pháp sáng tạo khác phù hợp với điều kiện địa phương.

“Một nền kinh tế năng động như vậy, Việt Nam sẽ đòi hỏi phải đổi mới liên tục trong lĩnh vực năng lượng để đất nước cung cấp năng lực cần thiết cho sự thịnh vượng và an ninh trong tương lai”, Phó quản trị viên USAID Bonnie Glick nói tại sự kiện ra mắt dự án được tổ chức tại TP HCM.

Cô khen ngợi Việt Nam đã dẫn đầu năng lượng mặt trời của khu vực, cô nói: “Chúng tôi cùng nhau lập kế hoạch cho một tương lai năng lượng âm thanh. Theo PDP8, nơi đặt ra hướng đầu tư trong tương lai trong thập kỷ tới, để Việt Nam thực sự đạt được an toàn năng lượng, nó phải đa dạng hóa các nguồn phát điện, đầu tư vào năng lượng sạch hơn, như khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng truyền tải. “

Tính đến tháng 9, công suất đăng ký của các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã đạt 25.000 MW, vượt xa mục tiêu ban đầu của chính phủ là có 4.000 MW vào năm 2025, theo công ty điện lực quốc gia Việt Nam (EVN).

Năng lượng tái tạo hiện chiếm 9% hỗn hợp năng lượng của Việt Nam, với 89 nhà máy điện gió và mặt trời, đã vượt qua mục tiêu 7% đặt ra cho năm tới.

Đến tháng 6 năm nay, 4.464 megawatt năng lượng mặt trời được tạo ra từ 82 nhà máy đã được kết nối với lưới điện quốc gia, theo EVN.

Ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cơ quan Điện và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ thương mại công nghiệp, cho biết những tác động tiêu cực để lại cho môi trường bởi hoạt động của các dự án thủy điện và nhiệt điện là một thực tế, chưa kể đến việc cạn kiệt nhanh chóng than.

“Chính vì vậy, chính phủ Việt Nam đã tìm cách và giải pháp để phát triển các dự án năng lượng xanh và Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để tạo ra gần 5.000 megawatt năng lượng sạch trong thời gian chưa đầy một năm, một con số đáng kể”, ông nói nói.

Nhưng Hùng thừa nhận rằng con đường làm chủ năng lượng xanh là một con đường khó khăn, vì Việt Nam không có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc xây dựng chính sách phù hợp cho các nhà đầu tư.

Ông đề cập đến tình hình hiện tại ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận ở miền nam miền nam Việt Nam. Các tỉnh đã trở thành trung tâm sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió nhờ điều kiện thời tiết với lượng mưa thấp nhất trong năm.

Sau các chính sách ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo do chính phủ Việt Nam ban hành, các nhà đầu tư đã gấp rút phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió ở hai tỉnh. Gần đây, điều này dẫn đến tình trạng quá tải vì lưới điện quốc gia không thể tiêu thụ lượng điện cao như vậy cùng một lúc.

Chỉ riêng hai tỉnh là nhà của 38 nhà máy tạo ra hơn 2.000 MW mỗi năm và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 4.200 MW vào cuối năm 2020, vượt xa công suất của cơ sở hạ tầng truyền tải. Một số dự án đã phải cắt giảm sản lượng của họ.

Điều trớ trêu cho tình trạng quá tải này là Việt Nam đã và sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện khi nhu cầu năng lượng của nước này tăng đáng kể hàng năm.

Một lời giải thích được đưa ra cho tình huống này là việc hoàn thành một dự án năng lượng mặt trời từ đầu chỉ mất bốn sáu tháng, nhưng phải mất hai năm năm để hoàn thành một hệ thống truyền tải.

Hùng cho biết Việt Nam cần kinh nghiệm từ cộng đồng thế giới, đặc biệt là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Dự án USAID mới đến vào đúng thời điểm của Việt Nam, ông nói.

Hùng nói rằng nhu cầu điện của Việt Nam có thể tăng lên 60.000 MW vào năm 2020, 90.000 MW 2025 và 180.000 MW vào năm 2030. Do đó, có rất nhiều việc phải làm và đất nước cần đầu tư nhiều vốn, ông nói thêm.

Với sự thiếu hụt điện năng của quốc gia ước tính là 6,6 tỷ Kwh vào năm 2021, gần 10 tỷ Kwh vào năm 2022 và 15 tỷ Kwh vào năm 2023, Bộ Công Thương cho biết vào tháng Bảy rằng họ đang lên kế hoạch nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc.

Cụ thể, Việt Nam có kế hoạch nhập khẩu 3,6 tỷ kWh vào năm 2021 và 9 tỷ kWh vào năm 2023 từ các dự án thủy điện hoạt động dọc theo sông Mê Kông.

Đã thêm sự liên quan

John Rockkeep, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) TP HCM và người đứng đầu Tập đoàn phụ trách năng lượng và năng lượng, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), một kênh đối thoại chính sách đang diễn ra giữa chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, cho biết “chính phủ Việt Nam đã trở nên linh hoạt hơn “với tất cả áp lực mà nó đang phải đối mặt bây giờ.

Với việc Trung Quốc kiểm soát các dự án thủy điện dọc theo sông Mê Kông và với những gì đang xảy ra ở Biển Đông (Biển Đông) ảnh hưởng đến sự phát triển khí đốt của Việt Nam và do đó, các dự án điện khí của họ, Việt Nam có thể đảm bảo an ninh năng lượng thông qua năng lượng tái tạo , anh nói.

Một quan chức của Sở Công Thương TP HCM cho biết thành phố này đang dẫn đầu cả nước về hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà và dự án USAID sẽ là một sáng kiến ​​kịp thời. Ông nhớ lại cách tiêu thụ năng lượng đạt kỷ lục mười năm vào tháng Tư này sau một đợt nắng nóng kéo dài.

Tập đoàn Điện lực TP.HCM vào tháng 2 đã ký hợp đồng với 49 khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp sở hữu hệ thống năng lượng mặt trời trên tầng thượng ở các quận trung tâm 1 và 3.

Cho đến nay, các hộ gia đình và doanh nghiệp này đã cung cấp bốn triệu Kwh cho tiện ích này và công ty phải trả cho họ khoảng 8,5 tỷ đồng (365.000 đô la), quan chức này cho biết.

Vào tháng 8, thành phố đã ký thỏa thuận với bốn khu công nghiệp và nông nghiệp để triển khai các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà.

Glick cho biết USAID chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam về các thành phố thông minh với sự đổi mới mở đường cho tương lai. Bà cho biết dự án mới sẽ không chỉ tạo ra các ưu đãi chính sách công nghệ mà còn đóng vai trò là quỹ tài trợ để châm ngòi cho đầu tư vào các công nghệ mới và thị trường mới.

Glick sẽ đến Việt Nam, Thái Lan, Bangladesh và Indonesia từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11.

Cũng trong ngày thứ Sáu tuần trước, bà đã tham dự một sự kiện do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vinh chủ trì, đánh dấu Việt Nam bàn giao 37 ha đất tại sân bay Biên Hòa cho một dự án khử nhiễm chất độc da cam.

Dự án dọn dẹp, nơi được cho là khu vực bị ô nhiễm nặng nhất bởi chất độc da cam, sẽ bắt đầu vào tháng 12 này tại tỉnh miền nam Đồng Nai, nơi láng giềng TP HCM, và sẽ kéo dài 10 năm.

Nguồn từ: Vnexpress.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *